Hành trang sinh viên
Việc làm sinh viên
Hành trang sinh viên

Việc làm sinh viên

avatar
28/09/2022 15:03

Khi bạn đã dành thời gian để cập nhật sơ yếu lý lịch của mình, hãy thử tìm kiếm các cơ hội trực tuyến bằng cách truy cập trang của StudentJob để tìm thông tin tuyển dụng từ các trang web của nhiều công ty khác nhau, duyệt các trang web tìm kiếm việc làm khác nhau hoặc thông qua bảng công việc do trường đại học của bạn tổ chức. Tham dự các hội chợ việc làm, làm việc với một dịch vụ tuyển dụng và kết nối với các chuyên gia khác cũng có thể giúp bạn có cơ hội thâm nhập vào một lĩnh vực mới tốt hơn.

1. Tìm kiếm việc làm trực tuyến

1. Truy cập vào trang của tuyển dụng của một công ty cụ thể mà bạn muốn làm việc. Nếu bạn để mắt đến một công việc với một nhà tuyển dụng nào đó, hãy truy cập trang web của họ và tìm kiếm một liên kết có tiêu đề là Tuyển dụng hay hoặc Việc làm ở cuối trang. Nhiều công ty sẽ cho phép các nhân viên tương lai ứng tuyển vào một vị trí trực tuyến, đôi khi ngay cả khi họ đang tuyển dụng.

 • Gửi một đăng ký việc làm trực tuyến cho phép công ty biết rằng bạn đã tìm kiếm chúng trực tiếp, điều này có thể giúp bạn có lợi thế hơn các ứng viên khác
 • Làm việc cho một công ty có giá trị bạn chia sẻ có thể là một kinh nghiệm rất bổ ích. Nếu bạn thích một công ty cụ thể, bạn có thể đánh giá cao năng lượng và văn hóa được tìm thấy ở nơi làm việc mới của bạn.

2. Sử dụng trang web tìm kiếm việc làm để có cái nhìn tổng quan về các vị trí khả dụng

 • Các trang web này cho phép bạn tìm kiếm theo tiêu đề, danh mục, từ khóa, địa điểm và thậm chí cả tiền lương. Một số thậm chí cung cấp các bài viết tư vấn nghề nghiệp với lời khuyên về cách tìm hoặc thay đổi công việc. Hàng ngàn công việc được đăng lên các trang này mỗi ngày, vì vậy hãy nhớ kiểm tra lại thường xuyên.
 • Các tài nguyên như StudentJob có thể cực kỳ hữu ích khi tìm việc làm. Đăng hồ sơ của bạn lên các trang tìm kiếm việc làm khác nhau mà bạn truy cập để nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng theo dõi bạn hơn.

3. Tìm kiếm công việc cụ thể trong khu vực của bạn để thu hẹp kết quả của bạn

Nhập tiêu đề của vị trí lý tưởng của bạn và tên của thành phố hoặc thị trấn của bạn vào một công cụ tìm kiếm và xem những gì sẽ xuất hiện. Ngoài một số tài nguyên tìm kiếm việc làm nổi bật hơn, bạn cũng có thể được cung cấp một danh sách các trang web và bài đăng mà bạn đã tìm hiểu. Ví dụ, nếu bạn đang tìm kiếm một công việc bán hàng, bạn có thể đưa vào các công việc bán hàng đã đăng ký tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh. Hãy thử tinh chỉnh tìm kiếm của bạn bằng cách sử dụng các từ khóa cụ thể hơn để tìm ra các lượt truy cập thậm chí còn hứa hẹn hơn.

4. Đăng nhập vào bảng công việc của trường đại học của bạn nếu bạn là sinh viên đại học

Nhiều trường đại học và cao đẳng cộng đồng tổ chức bảng công việc đặc thù của ngành công nghiệp của họ. Kiểm tra trang web sinh viên của trường bạn để xem nếu một bảng công việc bạn có thể tận dụng. Khi bạn tham gia, bạn sẽ có thể tạo một hồ sơ nơi bạn có thể tải lên sơ yếu lý lịch của mình, phác thảo bộ kỹ năng và kinh nghiệm có liên quan và tương tác với các nhà tuyển dụng quan tâm. Một trong những lợi ích lớn nhất của việc sử dụng bảng công việc đại học là các nhà tuyển dụng tiềm năng đã biết rằng bạn đã nhận được một nền giáo dục trong lĩnh vực bạn chọn.

5. Tận dụng kết nối của bạn

Bắt đầu kết nối mạng để mở rộng vòng tròn chuyên nghiệp của bạn. Mạng là một trong những cách tốt nhất để khóa một công việc trong một lĩnh vực cạnh tranh cao. Đặt bản thân bạn vào các điều khoản thân thiện với bất kỳ kết nối hiện có nào bạn có thể có, chẳng hạn như giám sát viên khu vực của bạn, các nhân vật nổi bật trong ngành và bạn bè làm những gì bạn muốn làm. Bạn không bao giờ biết một kết nối thông thường có thể dẫn đến đâu.

 • Khi mạng lưới chuyên nghiệp của bạn phát triển, bạn sẽ làm quen với các nhà quản lý tuyển dụng, giám đốc nhân sự và các chuyên gia khác với tầm ảnh hưởng để giúp bạn bước chân vào cửa.
 • Đăng ký tài khoản LinkedIn để đưa các kỹ năng mạng của bạn trực tuyến. Các nhà tuyển dụng có nhiều khả năng chú ý nếu bạn có những cộng sự chung, ngay cả khi bạn thực sự chưa bao giờ gặp nhau.

Làm việc với một dịch vụ tuyển dụng để bao quát hơn trong tìm kiếm của bạn. Nghiên cứu các cơ quan có uy tín trong khu vực của bạn và trả cho họ một chuyến thăm hoặc đăng ký tài khoản trực tuyến. Trong quá trình trao đổi tiếp theo, hãy đảm bảo truyền đạt các mục tiêu và sở thích chính xác của bạn để nhà tuyển dụng có thể tìm thấy sự phù hợp với bạn.

 • Một nhà tuyển dụng có thể giúp bạn bảo đảm các cơ hội mà bạn không thể tự mình tìm đến.
 • Ngay cả khi bạn quyết định tìm kiếm sự trợ giúp của dịch vụ tuyển dụng, hãy tiếp tục đưa hồ sơ của bạn ra khỏi đó. Một nhà tuyển dụng giỏi có thể tăng cơ hội tìm việc của bạn (đặc biệt là nếu bạn không có nhiều may mắn trong quá khứ), nhưng bạn không nên hoàn toàn dựa vào họ.
 • Hãy nhớ rằng các nhà tuyển dụng được trả tiền để được người khác thuê. Điều này có thể có lợi cho bạn nếu bạn sẵn sàng đảm nhận bất kỳ vị trí nào ngay lập tức, nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là họ có sự quan tâm tốt nhất của bạn.

Liên lạc với cựu sinh viên từ trường đại học của bạn nếu bạn tốt nghiệp tìm kiếm việc làm. Tham gia vào cơ sở với các giáo sư, cố vấn cũ và thậm chí là bạn học từ thời đại học của bạn. Có thể những người này có thể cung cấp cho bạn những khách hàng tiềm năng mới, hoặc thậm chí ở vào vị trí để tự giao việc cho bạn. Nếu không có gì khác, họ có thể có một số lời khuyên để cung cấp cho bạn khi bạn tiếp tục tìm kiếm.

 • Tra cứu các giảng viên theo tên trên trang web của trường để có được thông tin liên lạc của họ. Nếu bạn đang cố gắng theo dõi một người bạn học cũ, hãy thử sử dụng Facebook hoặc LinkedIn.
 • Nhiều trường đại học cũng có các trung tâm nghề nghiệp được thiết kế để trang bị cho sinh viên những kỹ năng và kiến ​​thức cần thiết để gia nhập lực lượng lao động. Một chuyến đi đến trung tâm nghề nghiệp trường đại học của bạn có thể chứng minh thuận lợi, giả sử bạn vẫn đang theo học.
 • Sau phần giới thiệu ban đầu của bạn, hãy cắt giảm theo đuổi bằng cách nói điều gì đó như "Tôi thấy rằng bạn đang làm việc cho công ty StudentJob. Tôi đã gửi sơ yếu lý lịch của mình cho công ty vài tuần trước. tại đó?"

6. Theo dõi các khách hàng tiềm năng khác

Tham dự các hội chợ nghề nghiệp trong cộng đồng của bạn để trực tiếp tìm việc làm. Các công ty lớn, các trường đại học và các tổ chức khác thường xuyên tổ chức các sự kiện được thiết kế để kết nối các chuyên gia đầy hy vọng với các nhà tuyển dụng tiềm năng. Tìm hiểu khi nào kế tiếp diễn ra gần bạn và làm cho nó trở thành một điểm để ở đó. Cố gắng nói chuyện với ít nhất 2 hoặc 3 đại diện công ty khác nhau để cải thiện cơ hội đạt được vị trí đáng thèm muốn.

 • Mở phần Sự kiện của Facebook hoặc đài tin tức địa phương của bạn để biết thông tin về các hội chợ nghề nghiệp sắp tới.
 • Có một số danh thiếp rẻ tiền được in và đưa chúng cho nhà tuyển dụng mà bạn tương tác. Nếu bạn tạo ấn tượng tốt, có một cơ hội họ sẽ nhớ bạn khi đến lúc đưa ra quyết định tuyển dụng.

Giữ một mắt trên các trang rao vặt để khám phá mở ngoại tuyến. Tập thói quen đọc mục rao vặt của tờ báo địa phương mỗi ngày. Mặc dù nó không phổ biến như trước đây, nhiều nhà tuyển dụng vẫn dành không gian để quảng cáo việc làm. Một số nhà tuyển dụng thậm chí thích liệt kê mở theo cách lỗi thời, có nghĩa là bạn có thể bắt gặp một cơ hội thú vị trước bất kỳ ai khác.

 • Hãy chắc chắn rằng bạn làm theo hướng dẫn của nhà tuyển dụng với Tẻ khi trả lời danh sách. Một số người có thể yêu cầu bạn theo dõi qua email, trong khi những người khác có thể muốn bạn gọi điện hoặc thậm chí ghé qua.
 • Rao vặt trên báo có xu hướng hữu ích nhất ở các khu vực ít dân cư nơi các doanh nghiệp nhỏ và địa phương thống trị thị trường việc làm.

Hãy thử đi đến từng nhà để bán mình. Đơn giản chỉ cần xuất hiện tại cửa hàng, nhà máy hoặc trụ sở chính của công ty mà bạn để mắt đến và bày tỏ mong muốn làm việc cho họ. Mặc dù có phần không chính thống, cách tiếp cận này có thể thành công một cách đáng ngạc nhiên, vì nó mang đến cho bạn cơ hội để đối mặt với nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn mà không cần phải được chọn để phỏng vấn.

 • Để tránh nhầm lẫn, hãy chắc chắn giải thích mục đích chuyến thăm của bạn “Tôi đọc rằng bạn đang tìm kiếm một nhà phát triển phần mềm mới và tôi tình cờ ở trong khu vực. Bạn có một phút để thảo luận chi tiết về các vị trí không? “
 • Yêu cầu một công việc trực tiếp làm việc tới 47% thời gian, hiệu quả gần gấp 7 lần so với việc gửi đơn xin việc của bạn một mình!

Cân nhắc sử dụng công ty tạm thời nếu bạn không gặp may mắn. Giống như các nhà tuyển dụng vì lợi nhuận, các công ty tạm thời làm hết sức mình để phù hợp với bạn với một vị trí phù hợp dựa trên kinh nghiệm của bạn. Nhược điểm lớn nhất của các vị trí này là chúng có ngày hết hạn. Họ cũng thường dựa trên tính khả dụng, điều đó có nghĩa là bạn có thể quá kén chọn về những gì bạn kết thúc.

 • Để tìm hiểu xem có một cơ quan việc làm tạm thời nào ở gần bạn mà có thể hỗ trợ hay không, hãy tìm kiếm công ty tuyển dụng, cộng với tên của thành phố, thị trấn hoặc lãnh thổ của bạn.
 • Các công việc tạm thời phổ biến bao gồm hỗ trợ sức khỏe tại nhà, giáo viên thay thế, nhân viên xây dựng, trợ lý chăm sóc ban ngày và nhân viên bán lẻ.

Bài viết liên quan

4 bước để tìm một công việc mới vào năm 2023
Khi chuyển đổi số đang phát triển mạnh mẽ như hiện nay, việc tìm kiếm việc làm vào năm 2023 là hoàn toàn có thể và thậm chí còn dễ dàng hơn trên các nền tảng trực tuyến như trang web nghề nghiệp, nhóm truyền thông xã hội.
Mục tiêu nghề nghiệp là gì? Cách viết để lọt tầm ngắm nhà tuyển dụng
Viết mục tiêu nghề nghiệp hay sẽ khiến CV của bạn tạo được sự thu hút với nhà tuyển dụng, giúp bạn nhanh chóng tìm được việc tốt lương cao như mơ ước. Mục tiêu nghề nghiệp là gì và cách viết mục tiêu nghề nghiệp cv hay sẽ là đề tài được chúng tôi chia sẻ tại bài viết này.
Mẹo tìm việc làm Online tại nhà
Việc làm tại nhà phù hợp với bản thân bạn có thể khó tìm, nhưng vẫn có những công ty hiện đang tuyển dụng những vị trí đó. Ngoài ra, đây là danh sách các công việc hàng đầu để làm việc từ xa và mẹo để tìm việc làm tại nhà. Nếu bạn chưa từng làm việc Online tại nhà trước đây, thì đây là cách tìm công việc từ xa đầu tiên của bạn.