Mẹo phỏng vấn
Mẹo trả lời câu hỏi phỏng vấn: "Bạn hãy thuyết phục tôi không nhận bạn đi" hay nhất
Mẹo phỏng vấn

Mẹo trả lời câu hỏi phỏng vấn: "Bạn hãy thuyết phục tôi không nhận bạn đi" hay nhất

avatar
29/09/2022 18:50

Trong các buổi phỏng vấn việc làm nhà tuyển dụngsẽ yêu cầu bạn thuyết phục họ bằng cách đặt ra các câu hỏi rất hóc búa. Sẽ ra sau nếu bạn gặp phải câu hỏi này từ nhà tuyển dụng: “ Bạn hãy thuyết phục tôi không nhận bạn đi”. Tại sao lại khó hiểu vậy, các ứng viên thường quan tâm đến việc thuyết phục họ nhận mình, còn thuyết phục họ từ chối mình thì sao ? Hãy để Studentjob chỉ cho bạn mẹo để trả lời câu hỏi hóc búa này hay nhất và để lại ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng bạn nhé!

1. Tại sao nhà tuyển dụng lại lựa chọn câu hỏi này?

Với những câu hỏi “quốc dân” khi đi phỏng vấn đã quá cũ kĩ và chẳng “moi” ra được những năng lực, kỹ năng mềm và sự nhạy bén của ứng viên nhiều nhà tuyển dụng đã sử dụng cách hỏi rất lạ lùng để thử tài nổi bật của các ứng viên như câu hỏi này là một ví dụ. Tuy đây là một câu hỏi khó  nhưng chính nó sẽ giúp bạn được tuyển dụng ngay nếu bạn trả lời được câu hỏi này một cách thuyết phục nhất.

Khi hỏi câu hỏi này nhà tuyển dụng muốn bạn có những yếu tố sau:

  • Năng lực thực sự: Nếu để bạn thuyết phục họ không nhận bạn thì trước tiên bạn cần có năng lực thật sự, bạn hãy cho họ thấy bạn có thể tìm được việc ở bất kì đâu và nếu không tuyển dụng bạn họ sẽ mất đi một nhân tài thực sự.
  • Đầu óc nhạy bén: Khi nhận được câu hỏi này nếu rơi vào thế bị động chưa được chuẩn bị trước nhiều ứng viên sẽ rất lúng túng và sợ hãi. Đây là một thử thách tính nhạy bén của bạn, bạn sẽ biết mình cần phải làm những gì để thuyết phục họ và “chuyển bại thành thắng”.
  • Kỹ năng mềm: Cũng vì chưa được chuẩn bị trước nên sẽ bộc lộ ra được khả năng thuyết trình của bản thân bạn. Cách bạn giải quyết vấn đề và bạn nên nhớ đối với câu hỏi này bạn không được thuyết phục họ bằng cách đưa ra các nhược điểm và những thiếu sót vì đây thực sự là một cái “bẫy” cho bạn mà thôi. Hãy nâng cao bản thân đúng với thực tế họ sẽ nhận ra được và chắc chắn bạn sẽ ứng tuyển.
  • Tự tin: Trong các cuộc phỏng vấn tự tin cũng là những điều quan trọng mà bạn cần có. Khi có tự tin bạn mới có thể dùng trí óc giải quyết vấn đề nhanh chóng và thật nhanh sếp chúng lại và diễn thuyết chúng một cách hoàn hảo nhất.
  • Trung thực: Nếu bạn không trung thực về năng lực của mình khi phỏng vấn nếu được ứng tuyển bạn sẽ rất khó khăn khi phải làm những công việc quá sức, quá nhiều vì thế hãy trung thực bạn nhé!
  • Kinh nghiệm: Để trả lời được câu hỏi này hẳn bạn có rất nhiều kinh nghiệm trong phỏng vấn vì thế đây sẽ là dịp bạn sử dụng những kinh nghiệm mà bản thân đã từng trải qua để phỏng vấn tốt hơn nhé!
  • Các giải thưởng: Tương tự như kinh nghiệm phỏng vấn, bạn có dịp khoe các giải thưởng thành tựu bạn nhận được mà không quá khoe khoang. Các giải thưởng sẽ nói lên năng lực của bạn và khiến nhà tuyển dụng tiếc nuối khi không nhận bạn.

2. Làm thế nào để trả lời câu hỏi: “Bạn hãy thuyết phục tôi không nhận bạn đi”

Bước 1: Thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng

Không còn cách nào khác cả, bạn phải dùng năng lực của bản thân cộng với kỹ năng thuyết phục, kỹ năng lãnh đạo để thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng. Bạn phải trở nên đặc biệt nhất đối với họ thì bạn mới có thể vượt qua câu hỏi “hóc búa” này từ họ. Bạn hãy nói với họ về các kế hoạch cá nhân của bạn cho công ty, giá trị hay ý tưởng của bạn tạo nên nguồn tài sản và phù hợp với công ty.

Không những thế bạn cũng nên chỉ ra những kinh nghiệm làm việc có liên quan đến công việc mà bạn đã từng trải qua và  phải tập trung vào những gì làm bạn nổi bật so với các ứng viên đủ tiêu chuẩn khác. Tuy nhiên, đừng mắc sai lầm khi trình bày lại nội dung trên hồ sơ của bạn .Thay vào đó, bạn hãy cố gắng trả lời các câu hỏi với kinh nghiệm làm việc trước đây của bạn.

Bước 2: Chứng tỏ rằng bạn biết những gì công ty mong muốn

Trước khi phỏng vấn bất kỳ một công việc nào và vào vị trí nào bạn nên tìm hiểu về công ty đó. Vì thế, hãy lấy đó làm kim chỉ nan trong buổi phỏng vấn vừa thể hiện được sự quan tâm đến công việc vừa tạo ấn tượng tốt về bạn với nhà tuyển dụng.

Vì vậy, bạn có thể dẫn dắt một số câu như sau: ” Một công ty phát triển nhanh và vững chắc như Công ty xxx là nơi tôi mong muốn được làm việc và cống hiến. Một công ty đã vượt xa kỳ vọng về doanh thu trong năm quý liên tiếp sẽ mang lại nhiều thách thức và cơ hội mà tôi đang tìm kiếm.”

Bước 3: Thể hiện sự nhiệt tình và hoà đồng

Bạn hãy thể hiện cho họ thấy sự nhiệt thành và mong muốn được làm việc với họ thông qua các cử chỉ hành động hay lời nói trong khi phỏng vấn. Hãy luôn niềm nở, vui vẻ và nhiệt thành với nhà tuyển dụng để xua tan đi bầu không khí nặng nề khi phỏng vấn.

Bước 4: Trang phục, cử chỉ, điệu bộ

Đây là một trong những tiêu chí khi nhà tuyển dụng tuyển nhân viên. Ấn tượng về lần đầu tiên rất quan trọng vì thế bạn nên lựa chọn trang phục phù hợp cùng với cử chỉ điệu bộ vừa phải tránh những điều cấm kỵ trong phỏng vấn. Cách bạn ăn mặc và thuyết trình một vấn đề trước nhà tuyển dụng sẽ khiến họ nhận thấy bạn là ai và bạn có năng lực hay không.

Vì thế hãy chăm chút cho mình nhiều hơn một chút khi đi phỏng vấn xin việc bạn nhé !

Trên đây là những mẹo vặt giúp bạn có thể “đối phó” với câu hỏi khó nhằn này, có thể mỗi người sẽ có một quan điểm cá nhân khác nhau thế nhưng hi vọng rằng bài viết này sẽ làm hài lòng các bạn.

Chúc các bạn thành công!!!

Bài viết liên quan

4 bước để tìm một công việc mới vào năm 2023
Khi chuyển đổi số đang phát triển mạnh mẽ như hiện nay, việc tìm kiếm việc làm vào năm 2023 là hoàn toàn có thể và thậm chí còn dễ dàng hơn trên các nền tảng trực tuyến như trang web nghề nghiệp, nhóm truyền thông xã hội.
Mục tiêu nghề nghiệp là gì? Cách viết để lọt tầm ngắm nhà tuyển dụng
Viết mục tiêu nghề nghiệp hay sẽ khiến CV của bạn tạo được sự thu hút với nhà tuyển dụng, giúp bạn nhanh chóng tìm được việc tốt lương cao như mơ ước. Mục tiêu nghề nghiệp là gì và cách viết mục tiêu nghề nghiệp cv hay sẽ là đề tài được chúng tôi chia sẻ tại bài viết này.
Mẹo tìm việc làm Online tại nhà
Việc làm tại nhà phù hợp với bản thân bạn có thể khó tìm, nhưng vẫn có những công ty hiện đang tuyển dụng những vị trí đó. Ngoài ra, đây là danh sách các công việc hàng đầu để làm việc từ xa và mẹo để tìm việc làm tại nhà. Nếu bạn chưa từng làm việc Online tại nhà trước đây, thì đây là cách tìm công việc từ xa đầu tiên của bạn.