Việc làm giao hàng / kho vận

Danh sách việc làm giao hàng/kho vận bao gồm lái xe giao hàng, nhân viên giao nhận hàng hoá, nhân viên kho, giám sát kho, chuyên viên logistics và các vị trí khác trong ngành như vận tải hàng hoá, bốc xếp container.

Có 3042 việc làm được tìm thấy

1. Nhân viên giao hàng là như thế nào

Nhân viên giao hàng là người đóng vai trò chính trong việc đưa những vật phẩm, hàng hóa từ nơi gửi đến tay người nhận. Ngoài việc vận chuyển, nhân viên giao hàng cũng là người đảm bảo việc bảo quản hàng hóa và giao hàng hóa đúng với thông tin của đơn hàng. Phương tiện di chuyển chính của một nhân viên giao hàng sẽ là xe máy, tiếp đến là xe bán tải và xe tải, tùy vào kích thước, giá trị quan trọng của hàng hóa đó. 

Tùy vào phạm vi phân chia hoạt động của từng đơn vị giao hàng và quy định của đơn vị giao hàng đó, nhưng nhìn chung, khi là 1 nhân viên giao hàng, công việc của bạn sẽ bao gồm: 

- Tiếp nhận hàng hóa và thông tin

Việc đầu tiên để bắt đầu hoạt động công việc giao hàng, mỗi nhân viên giao hàng sẽ phải tiếp nhận hàng hóa từ nơi gửi. Lúc này, bạn sẽ kiểm tra và so chiếu về thông tin, mã vận đơn đã được ghi đầy đủ chính xác, đảm bảo cho quá trình vận chuyển diễn ra thuận lợi.

- Kiểm tra hàng hóa

Sau khi tiếp nhận hàng hóa, nhân viên giao hàng cần kiểm tra kỹ lưỡng về tình trạng hàng hóa, xem việc đóng gói đã được người gửi thực hiện đúng quy định hay chưa, cũng như xác nhận rõ với người gửi hàng về quy định về những loại hàng có thể tiếp nhận, đảm bảo không vận chuyển món hàng vi phạm pháp luật. 

- Thực hiện giao hàng

Đây là một công việc chủ yếu cần làm của 1 nhân viên giao hàng. Lúc này, mỗi đơn vị sẽ quy định phạm vi làm việc giao hàng của mỗi shipper nhằm đảm bảo việc giao chuyển diễn ra nhanh gọn và đơn giản nhất khi di chuyển. 

Tùy vào kích cỡ hàng hóa, đa phần với các sản phẩm thông thường được bán phổ biến trên các sàn thương mại điện tử, shipper sẽ di chuyển bằng xe máy để thuận tiện. Nhưng đối với các sản phẩm điện máy, cây cảnh, ô tô hay xe máy, nhân viên giao hàng sẽ sử dụng xe bán tải hoặc xe tải để di chuyển. 

- Hỗ trợ khách hàng kiểm tra và ký nhận hàng

Sau khi hàng được giao tới tay người nhận hay khách hàng, nhân viên giao hàng sẽ đảm bảo khách hàng có thời gian kiểm tra kỹ lưỡng đơn hàng trước khi nhận và xác nhận khách hàng có muốn hoàn chuyển lại đơn hàng hay không. Nếu khách hàng đồng ý nhận hàng, nhân viên giao hàng sẽ thực hiện việc ký nhận hoàn thành đơn hàng.

- Thông tin lại cho các bộ phận liên quan ở đơn vị

Sau khi xác nhận giao hàng với người nhận, bạn sẽ xác nhận lại với công ty của mình qua hệ thống hoặc báo cáo tình trạng đơn hàng cho các đơn vị liên quan

Ngoài ra, bạn cũng sẽ phải tự chịu trách nhiệm về đơn hàng từ khi nhận hàng đến khi giao hàng cho người nhận. Nếu có bất kỳ tình huống rủi ro với việc vận chuyển hàng hóa, bạn cần phải thông báo lại với đơn vị làm việc cũng như có thể chịu bồ thường hay kỷ luật. 

- Lập sổ giao nhận hàng hóa

Nhiệm vụ cuối ngày của một nhân viên giao hàng sẽ là xác nhận lại trạng thái giao hàng cũng như kết quả giao hàng trong ngày của mình bao gồm thông tin tiền thu, thông tin hàng hóa, tình trạng giao hàng và chữ ký xác nhận. Đây là công việc cuối cùng để bạn có thể đánh giá tổng quan chất lượng làm việc của mình trong một ngày làm việc. 

Làm nhân viên giao hàng cần có kỹ năng gì?

- Sức khỏe tốt

- Chăm chỉ

- Kỹ năng giao tiếp tốt

- Kỹ năng quan sát tốt

2. Nhân viên kho vận là như thế nào?

Nhân viên kho là người có mặt và làm việc trực tiếp ở bộ phận kho hàng, thực hiện các công việc quản lý, kiểm tra, thống kê, bảo quản và xử lý hàng hóa. Tùy theo quy mô của từng doanh nghiệp mà khối lượng hàng hóa cũng như công việc bạn phải làm là khác nhau. 

Tuy nhiên, những công việc chính mà nhân viên kho nào cũng phải làm bao gồm: 

- Quản lý hồ sơ về tình trạng các hàng hóa trong kho

Tùy quy mô mỗi doanh nghiệp có thể có từ vài chục đến hàng trăm sản phẩm hàng hóa khác nhau. Lúc này, nhân viên kho cần lập hồ sơ về số lượng đặc tính, mã vạch của từng loại hàng hóa cũng như vị trí hàng hóa trong kho đảm bảo dễ nhớ dễ tìm và hàng hóa được sắp xếp phù hợp nhất

- Làm thủ tục xuất, nhập kho 

Kiểm tra giấy tờ liên quan đến hàng hóa, kiểm soát quy trình nhập hàng, kiểm tra đủ số lượng, giấy tờ quan trọng hàng hóa, cập nhật phiếu xuất, nhập kho, hoàn thành trên hệ thống quản lý

- Quản lý hàng hóa tồn kho

Thường xuyên theo dõi và đối chiếu số lượng hàng hóa còn tồn trong kho so với thực tế được báo cáo trên phần mềm kiểm kê của công ty. Lập báo cáo về tình trạng hàng, số lượng hàng hóa tồn trong kho để so sánh đối chiếu hóa. Phát hiện kịp thời những sự chênh lệch của hàng hóa thực tế còn tồn và trên báo cáo hệ thống để báo cáo cho cấp trên

- Tiến hành sắp xếp và quản lý hàng hóa kho vận

Phân chia và sắp xếp các mặt hàng theo các tiêu chí như hàng mới hàng cũ, hàng dễ vỡ, đồ ăn, thực phẩm,... để dễ dàng tìm kiếm, tránh lẫn lộn gây hỏng hóc, ẩm mốc, giữ vệ sinh kho luôn sạch sẽ.

Một nhân viên kho vận cần có kỹ năng gì?

- Kỹ năng làm việc chi tiết, tỉ mỉ Nhiệm vụ chính của nhân viên kho chính là tiếp nhận, kiểm tra, và đối chiếu hóa đơn chứng từ

- Kỹ năng sắp xếp khoa học và quản lý tốt

- Kỹ năng làm việc nhóm tốt

2. Cơ hội việc làm với ngành vận chuyển - kho vận

Với xu hướng mua hàng trực tuyến qua mạng đang dần chiếm ưu thế, ngành vận chuyển kho vận cũng đang trên đà phát triển rất mạnh mẽ thu hút nguồn lao động với mức lương hấp dẫn. Hiện nay tại StudentJob đang có khoảng 2500 công việc đang tuyển về giao hàng kho vận mà bạn có thể lựa chọn phù hợp với nơi bạn đang sinh sống và thời gian làm việc mà bạn mong muốn. Đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng - những nơi rất phát triển về việc ăn uống, mua sắm trực tuyến. Tham khảo như: 

Việc làm giao hàng - kho vận tại Hà Nội có trên StudentJob

Việc làm giao hàng - kho vận tại Hồ Chí Minh có trên StudentJob

Việc làm giao hàng - kho vận tại Đà Nẵng có trên StudentJob

Việc làm giao hàng - kho vận tại Hải Phòng có trên StudentJob

Việc làm giao hàng - kho vận tại Bình Dương có trên StudentJob

Với thông tin StudentJob vừa cung cấp, mong bạn đã nắm được cho mình những công việc mà một nhân viên kho vận hay giao hàng phải làm. 

Đừng quên tham khảo thêm những việc làm đang có trên StudentJob

Việc làm hành chính - nhân sự

Việc làm bán hàng

Việc làm IT

Việc làm tài chính, kế toán

Việc làm spa/ làm đẹp

Việc làm tuyển gấp

Nhà trọ sinh viên

Nhà tuyển dụng uy tín

exp 131 việc đang tuyển
exp 29 việc đang tuyển