Việc làm tài chính / kế toán

Danh sách việc làm tài chính/kế toán/ngân hàng bao gồm nhân viên kế toán, nhân viên ngân hàng, nhân viên kế toán, nhân viên tư vấn, nhân viên phân tích chứng khoán, nhân viên bảo hiểm và các vị trí khác trong ngành.

Có 55675 việc làm được tìm thấy

Tài chính - kế toán đang là ngành nghề thu hút nhiều bạn trẻ do có nhiều cơ hội việc làm đến từ khắp các doanh nghiệp trên cả nước. Cùng StudentJob tìm hiểu về ngành nghề này và tìm kiếm cơ hội cho bản thân nhé 

1. Thế nào là công việc tài chính - kế toán trong doanh nghiệp?

Kế toán là việc đo lường, ghi chép, xử lý và truyền đạt những thông tin tài chính và phi tài chính về các thực thể trong nền kinh tế. Dựa vào đó, cung cấp thông tin về toàn bộ tài sản, nguồn hình thành nên tài sản và sự vận động của tài sản trong doanh nghiệp. Từ đây, ban lãnh đạo doanh nghiệp có thể đưa ra những quyết định hợp lý về kinh tế – xã hội đồng thời đánh giá một cách hiệu quả các hoạt động trong doanh nghiệp.

Tài chính doanh nghiệp là tổ hợp các hoạt động liên quan đến việc huy động vốn và sử dụng nguồn vốn đó vào những hoạt động đầu tư sinh lời cho doanh nghiệp. Bám sát vào những thông tin tài chính của doanh nghiệp được có, người làm tài chính doanh nghiệp sẽ có nhiệm vụ quản lý dòng tiền phục vụ cho những hoạt động có lợi cho doanh nghiệp và tạo ra lợi nhuận cho chủ doanh nghiệp. Công việc này sử dụng nhịp nhàng những công cụ, công việc quan trọng trong hệ thống tài chính của doanh nghiệp. 

2. Nhân viên tài chính - kế toán làm những công việc gì?

2.1. Nhân viên kế toán làm gì? 

Kế toán là công việc có vai trò rất quan trọng trong doanh nghiệp. Trong sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp luôn có những hoạt động phát sinh khác nhau đa phần là các hoạt động về kinh tế - tài chính. Các hoạt động này sẽ được kế toán thu thập, ghi chép và xử lý thông tin và báo cáo cho chủ doanh nghiệp. Cụ thể các hoạt động như:

- Thu thập thông tin liên quan đến hoạt động kinh doanh phát sinh trong đơn vị và đưa vào chứng từ kế toán như hóa đơn, phiếu thu, phiếu chi, phiếu nhập, xuất kho,...

- Tiếp nhận kiểm soát những giấy tờ chứng từ kế toán nhằm đảm bảo tính chính xác của các hoạt động trong doanh nghiệp.

- Ghi sổ kế toán: Kế toán viên sẽ tổng hợp, ghi chép lại tất cả các hoạt động một cách cụ thể, chính xác, trung thực và kịp thời đối với tất cả các hoạt động phát sinh và đưa vào sổ kế toán  cách hợp lý.

- Tổng hợp các thông tin và làm báo cáo: nhân viên kế toán sẽ tổng hợp lại tất cả số liệu từ các sổ kế toán đã ghi chép rồi lập thành các báo cáo chi tiết gửi lên ban lãnh đạo công ty.

2.2. Nhân viên tài chính làm gì? 

Nhân viên tài chính là những người làm việc trong công ty tài chính, liên quan trực tiếp đến các hoạt động tài chính của doanh nghiệp, công ty tài chính, ngân hàng, công ty bảo hiểm, quỹ đầu tư, công ty đầu tư,.... với nhiệm vụ hỗ trợ công ty những công việc thuộc về lĩnh vực tài chính. 

Những công việc nhân viên tài chính cần làm như: 

- Kế toán tổng hợp

Nhân viên tài chính chịu trách nhiệm ghi chép, kiểm tra các hình thức doanh thu và chi phí khác nhau cho một công ty bao gồm xử lý séc, quản lý các khoản phải trả và phải thu, xác nhận ngân hàng và tính lương. Các công việc này luôn là những công việc thiết yêu cần thiết cho hoạt động hàng ngày của công ty và đóng vai trò quan trọng nhằm đáp ứng các mục tiêu tài chính của công ty.

- Lập và phân tích ngân sách

Đây là công việc thường xuyên của 1 nhân viên tài chính. Họ sẽ có nhiệm vụ đưa ra những lời tư vấn cho quản lý cấp cao nhất về  những hành động cần phải thực hiện dựa trên các biện pháp tuân thủ và thực hành có trách nhiệm cá nhân. Phân tích ngân sách cũng sẽ giúp công ty kiểm soát được các chi phí cần chi cho việc sản xuất, quản lý hay bán hàng. Các báo cáo này từ nhân viên tài chính cũng sẽ giúp ban lãnh đạo thực hiện các bước để giữ cho công ty luôn có được lợi nhuận

- Quản lý dòng tiền

Ở các doanh nghiệp nhỏ, quản lý dòng tiền cũng thuộc trách nhiệm quan trọng của bộ phận tài chính, bộ phận này có thể bao gồm một người làm công việc ghi sổ hoặc một kế toán duy nhất. Tại đây, nhân viên tài chính có nhiệm vụ kiểm tra và phát hiện kịp thời những lỗ hổng tài chính, giải quyết những rủi ro cho donah nghiệp.

- Phân tích tài chính

Việc nhân viên tài chính cần làm là thực hiện các phân tích phương sai ngân sách thường xuyên để xem liệu doanh nghiệp có đang đi đúng hướng như kế hoạch dự tính của mình hay không. Báo cáo việc kinh doanh lãi hay lỗ và việc lưu chuyển tiền tệ. Từ đây giúp các nhà quản lý tài chính theo dõi tình hình hoạt động của doanh nghiệp và khả năng thanh toán các hóa đơn của doanh nghiệp....

- Kiểm toán và Quản lý rủi ro

Nhân viên tài chính sẽ kiểm tra các quy trình và chức năng kế toán để xác định tính chính xác và an toàn của các quỹ hiện có. Đồng thời, họ cần phát hiện được những rủi ro và đưa ra giải pháp báo cáo lên ban lãnh đạo để có thể được xử lý kịp thời

3. Cơ hộ nào cho bạn trong nghề tài chính - kế toán

Những kỹ năng cần thiết của một nhân viên tài chính - kế toán

Kỹ năng phân tích số liệu: Kỹ năng này thể hiện sự hiểu biết của bạn về dữ liệu tài chính trong việc giải thích các báo cáo tài chính, thực hiện nghiên cứu ở phạm vi toàn bộ tổ chức, tạo ra số liệu thống kê nhằm thúc đẩy doanh nghiệp phát triển và hiểu biết về các rủi ro thị trường.

Kỹ năng quản lý thời gian: Thị trường tài chính chuyển động với nhịp độ rất nhanh. Đôi khi có những mốc thời gian quan trọng trong đó nhiều nhiệm vụ đòi hỏi bạn cần phải hoàn thành trước thời hạn. Kỹ năng quản lý thời gian tốt và khả năng làm việc dưới áp lực sẽ khiến bạn trở nên khác biệt và phát triển không ngừng.

Kỹ năng giao tiếp: Không phải là một kỹ năng thường liên quan đến tài chính nhưng cần thiết để minh bạch tài chính. Bạn sẽ cần giao tiếp với đồng nghiệp, nhà đầu tư và các bên liên quan khác, những người có thể không có kiến ​​thức trước về tài chính. 

Cơ hội việc làm đang có tại StudentJob

Tài chính, kế toán là một trong những công việc được các doanh nghiệp đề cao nhất hiện nay do tính chất ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và sự duy trù của doanh nghiệp. 

Tại StudentJob hiện nay đang có khoảng trên 27.000 công việc về tài chính - kế toán đang được tuyển dụng tại các công ty có lĩnh vực hoạt động đa dạng. 

Công việc tài chính - kế toán tại Hà Nội có trên StudentJob

Công việc tài chính - kế toán tại Hồ Chí Minh có trên StudentJob

Công việc tài chính - kế toán tại Hải Phòng có trên StudentJob

Công việc tài chính - kế toán tại Đà Nẵng có trên StudentJob

Công việc tài chính - kế toán tại Bình Dương có trên StudentJob

Tài chính - kế toán là 2 bộ phận vô cùng quan trọng trong doanh nghiệp và đồng hành cũng doanh nghiệp trong suốt quá trình hoạt động. Với những thông tin trên, StudentJob hy vọng bạn sẽ nhận thấy được cơ hội và định hướng cho bản thân mình. 

Đừng quên tham khảo thêm những công việc khác đang có tại StudentJob

Việc làm hành chính - nhân sự

Việc làm bán hàng

Việc làm IT

Việc làm giao hàng, kho vận

Việc làm spa/ làm đẹp

Việc làm tuyển gấp

Nhà trọ sinh viên

Nhà tuyển dụng uy tín

exp 131 việc đang tuyển
exp 29 việc đang tuyển