Hành trang sinh viên
Sinh viên Làm Thêm Online Tại Nhà
Hành trang sinh viên

Sinh viên Làm Thêm Online Tại Nhà

avatar
04/10/2022 23:14

Đối với những bạn sinh viên trẻ năng động, việc vừa học vừa kinh doanh online đã trở nên phổ biến. Với những công việc này, bạn vừa tăng thêm thu nhập, lại có những trải nghiệm, học hỏi được những điều mới mẻ trong kinh doanh, đặc biệt đối với những bạn sinh viên ngành kinh tế…

Hiện nay, công việc kinh doanh online vẫn rất phát triển nhưng để thành công thì không đơn giản chút nào? Trước đây, chỉ cần biết một chút về máy tính, lập page bán hàng hoặc có Facebook cá nhân với số lượng bạn bè đông đảo là có thể bắt đầu công việc kinh doanh. Tuy nhiên, khi mà các shop online mọc lên như nấm thì công việc này lại gặp không ít khó khăn, đặc biệt đối với các bạn sinh viên.

1 CÁI ĐẦU NHANH NHẠY VÀ 1 TRÁI TIM RẠO RỰC ĐAM MÊ KINH DOANH

Nếu có đủ 2 thứ này, còn chờ gì nữa mà sinh viên không bắt tay ngay vào Kinh doanh online.

Kinh nghiệm từ kinh doanh Online

Chẳng phải vô cớ mà báo chí lại giật tít: “Sinh viên kiếm chục triệu nhờ bán hàng online”, “Bất ngờ cô sinh viên trẻ thu nhập chục triệu mỗi tháng nhờ kinh doanh online”,…

Sinh viên càng ngày càng năng động và sáng tạo hơn. Thay vì trông chờ vào khoản tiền hạn chế mà bố mẹ chu cấp, các bạn chủ động tạo thu nhập trang trải cho cuộc sống của mình. Các bạn trẻ ngày nay muốn tự mình trải nghiệm cuộc sống, muốn bước vào kinh doanh và tự lập nhiều hơn.

Quan trọng hơn cả những khoản tiền kiếm về từ lợi nhuận kinh doanh là những kinh nghiệm, bài học trong quá trình buôn bán mà chẳng sách vở nào dạy được. Kinh doanh là phải có cạnh tranh. Những khó khăn, thách thức thậm chí là thất bại mà kinh doanh dạy cho bạn đều là những kinh nghiệm quý giá chẳng thể mua nổi bằng tiền.

Những ưu điểm của bán hàng Online

Bán hàng qua mạng không mất tiền thuê mặt bằng, nhân viên, nộp thuế… nên giá bán thường mềm hơn. Mặt hàng kinh doanh lại rất đa dạng: từ mỹ phẩm, quần áo, dày dép, đồ ăn thức uống,.. đến hàng điện tử, điện lạnh không thiếu một thứ gì. Bạn có thể chọn 1 hoặc vài mặt hàng để kinh doanh cùng lúc, thay đổi mặt hàng theo thời vụ, điều chỉnh lượng hàng lấy về một cách chủ động và linh hoạt hơn hẳn kinh doanh truyền thống.

Kinh doanh online không cần vốn nhiều. Tùy từng loại mặt hàng mà chỉ cần bỏ ra vài triệu đồng thậm chí vài trăm nghìn đồng là sinh viên đã có thể nhập hàng và bắt đầu tự kinh doanh được.

Trong một ngày, các bạn sinh viên dành ra cả (vài) tiếng đồng hồ để lượn lờ facebook, lướt web không mục đích. Vậy tại sao không dành khoảng thời gian nhàm chán và vô ích đó để kiếm tiền?

Những khó khăn cần lường trước khi dấn thân vào bán hàng Online

Kinh doanh không phải đơn giản thích là được mà nó đòi hỏi người điều hành phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng từ khâu lựa chọn sản phẩm, khách hàng, tài chính, lập kế hoạch. Đừng chỉ biết “lao theo” những trào lưu trước mắt hoặc nghe bạn bè khuyên mà không có chính kiến!

“Thương trường là chiến trường”. Bạn nên biết rằng, ngoài kia có vô vàn người cũng đang bán hàng qua mạng như bạn. Khi phải tìm mọi cách để lôi kéo khách hàng về phía mình, nhiều bạn sinh viên đã vấp phải sự cạnh tranh gay gắt với các đối thủ.

Sinh viên thường bắt đầu bán hàng từ người thân, bạn bè trước rồi mới rộng đối tượng khách hàng. Tuy nhiên, đôi khi việc quảng cáo và mời chào mua hàng chưa chuyên nghiệp của các bạn sinh viên khiến nhiều bạn bè cảm thấy phiền phức và ái ngại vì “không thể mua ủng hộ mãi được”.

Hành trang để kinh doanh Online thành công

Muốn sống, con người cần có trái tim nhưng thiếu não thì…vẫn chết. Kinh doanh cũng thế. Đam mê thôi chưa đủ, nhất định phải có kiến thức về bán hàng online. Bạn phải hiểu và biết cách dùng công cụ để thiết kế các ấn phẩm trên các kênh Online như: banner quảng cáo, video sản phẩm,… ; phải biết làm nội dung và chạy quảng cáo trên các kênh online để tiếp cận đúng đối tượng khách hàng với chi phí hợp lý.

1. Đầu tiên là tạo được page bán hàng thu hút người mua

Đây chính là địa điểm bạn sẽ kinh doanh online và có thể coi là bước quan trọng để bạn tiếp cận với khách hàng của mình. Công việc này đòi hỏi không ít thời gian và chất xám.

Đặc thù của shop online là khách hàng sẽ xem sản phẩm trên mạng nên việc up ảnh và mô tả sản phẩm đặc biệt quan trọng vì nó giúp khách hàng nắm được thông tin về sản phẩm khi không trực tiếp được tiếp xúc với sản phẩm.

2. Một rủi ro trong kinh doanh online đối với sinh viên đó là việc ship hàng

Vì vừa đi học vừa đi làm nên công việc này sẽ gặp khó khăn. Đôi khi bạn không chủ động được trong công việc ship hàng cho khách. Đối với những khách hàng dễ tính, vấn đề này bạn có thể thương lượng. Nhưng đối với những khách hàng khó tính, đòi hỏi chính xác thời gian thì việc giao hàngchậm có thể khiến bạn bị trừ tiền và mất đi sự tin cậy nơi khách hàng.

Và đôi khi khách hàng sau khi nhận sản phẩm thực tế lại không ưng ý. Đây là những trường hợp mà khi kinh doanh online hay gặp phải. Vì vậy, sẽ tốt hơn rất nhiều nếu bạn có một địa điểm nhỏ để khách hàng khó tính có thể qua xem chất lượng hàng trước khi mua.

3. Vậy, làm sao để việc kinh doanh online của bạn có thể phát triển?

Bất cứ một phương pháp kinh doanh nào cũng gặp phải những khó khăn nhất định, vì vậy điều quan trọng là bạn phải tìm được hướng đi đúng cho mình. Riêng đối với việc kinh doanh online bạn cần lưu ý một số điểm sau nếu muốn việc kinh doanh của mình phát triển: luôn luôn phải cập nhập hình ảnh sản phẩm, tạo sự khác biệt cho sản phẩm của bạn.

Bên cạnh đó bạn nên sắp xếp thời gian online để trả lời những thắc mắc, lắng nghe ý kiến của khách hàng. Có sự khéo léo trong việc giao tiếp với khách hàng và bố trí thời gian ship hàng hợp lý. Ngoài ra, một số dịch vụ ưu đãi như ship hàng miễn phí, thẻ tích điểm… cũng là một chiến lược trong kinh doanh online mà bạn nên áp dụng.

4. Khi kinh doanh trên mạng bạn cần lấy được niềm tin của khách hàng

Yêu cầu công việc kinh doanh Online

Đối với những bạn mới bắt đầu kinh doanh thì đây thật sự là công việc khó khăn. Khách hàng khi order sản phẩm sẽ tìm những shop đã có uy tín, được nhiều người quan tâm. Vì vậy để chiếm được niềm tin của khách hàng ngoài việc các sản phẩm của bạn phải có tính cạnh tranh cao (chất lượng, giá cả…) thì một cái bạn cần nữa là thời gian để lấy được niềm tin nơi khách hàng.

Đây cũng là một khó khăn đối với các bạn sinh viên, đòi hỏi trong thời gian đầu kinh doanh bạn phải có đủ nguồn vốn để duy trì việc kinh doanh và thật sự phải kiên trì và nhiệt huyết. Bên cạnh đó bạn cũng phải sắp xếp được thời gian hợp lý để không ảnh hưởng đến việc học của mình, bởi kinh doanh online đồng nghĩa với việc bạn mất rất nhiều thời gian trong việc trả lời inbox để tư vấn, thắc mắc của khách hàng.

Bài viết liên quan

4 bước để tìm một công việc mới vào năm 2023
Khi chuyển đổi số đang phát triển mạnh mẽ như hiện nay, việc tìm kiếm việc làm vào năm 2023 là hoàn toàn có thể và thậm chí còn dễ dàng hơn trên các nền tảng trực tuyến như trang web nghề nghiệp, nhóm truyền thông xã hội.
Mục tiêu nghề nghiệp là gì? Cách viết để lọt tầm ngắm nhà tuyển dụng
Viết mục tiêu nghề nghiệp hay sẽ khiến CV của bạn tạo được sự thu hút với nhà tuyển dụng, giúp bạn nhanh chóng tìm được việc tốt lương cao như mơ ước. Mục tiêu nghề nghiệp là gì và cách viết mục tiêu nghề nghiệp cv hay sẽ là đề tài được chúng tôi chia sẻ tại bài viết này.
Mẹo tìm việc làm Online tại nhà
Việc làm tại nhà phù hợp với bản thân bạn có thể khó tìm, nhưng vẫn có những công ty hiện đang tuyển dụng những vị trí đó. Ngoài ra, đây là danh sách các công việc hàng đầu để làm việc từ xa và mẹo để tìm việc làm tại nhà. Nếu bạn chưa từng làm việc Online tại nhà trước đây, thì đây là cách tìm công việc từ xa đầu tiên của bạn.