Việc làm

Có 255863 việc làm được tìm thấy

Bước chân vào cánh cổng Đại học, bên cạnh việc tham gia vào các câu lạc bộ thì nhiều bạn sinh viên đã lựa chọn đi làm thêm để lấp đầy thời gian rảnh rỗi của mình. Tuy nhiên, do chưa có nhiều kiến thức và kinh nghiệm tìm việc dẫn đến một số trường hợp bị lừa tiền, bị bóc lột sức lao động. Vậy sinh viên nên làm thêm việc gì, tìm việc làm cho sinh viên ở đâu uy tín, chất lượng? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn nhé!

1. Sinh viên có nên đi làm thêm hay không? 

Liệu sinh viên có nên đi làm thêm hay không? - Đây là vấn đề từng gây tranh cãi rất nhiều trên các diễn đàn. Các bậc phụ huynh thường cho rằng sinh viên không nên đi làm thêm, đặc biệt là sinh viên năm nhất, bởi việc làm thêm có thể ảnh hưởng đến kết quả học tập, đến sức khỏe hay dễ bị lừa... 

Thế nhưng, trong một thế giới ngày càng phát triển hiện đại, nhiều bạn trẻ gen Z đã quyết định đi làm thêm từ rất sớm. Thực chất, công việc làm thêm cho sinh viên mang lại khá nhiều lợi ích:

1.1. Có thêm thu nhập, tự do tài chính 

Gần như tất cả việc làm sinh viên đều mang đến một khoản tiền nhất định để bạn có thể phụ giúp gia đình, hoặc phục vụ cho những khoản đầu tư dài hạn. Một khoản thu nhập từ 3 - 5 triệu là hoàn toàn có thể đối với một sinh viên vừa học vừa làm.

Ngay từ năm nhất, nhiều sinh viên đã đi làm thêm và có thể tự chủ về mặt tài chính.  Thu nhập từ công việc làm thêm cho sinh viên sẽ có sự khác biệt nhất định tùy thuộc vào từng công việc cũng như khả năng và quỹ thời gian mà bạn có thể bỏ ra. 

1.2. Tích lũy nhiều kiến thức, kinh nghiệm thực chiến 

Không chỉ mang đến giá trị về mặt vật chất, việc làm thêm cho sinh viên còn giúp bạn học hỏi nhiều điều mới mẻ, mở rộng tư duy và tầm nhìn. Khi đi làm thêm, bạn sẽ có cơ hội được trải nghiệm thực tế, thích nghi với môi trường làm việc, từ đó nâng cao hiểu biết về cuộc sống cũng như trong công việc. 

Đặc biệt, khi bạn tìm đến những công việc làm thêm cho sinh viên liên quan đến chuyên ngành của mình, bạn có thể áp dụng những kiến thức ở trường vào thực tế. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng làm quen với công việc khi ra trường, cũng là “điểm cộng” trong mắt các nhà tuyển dụng. 

1.3. Mở rộng thêm các mối quan hệ 

Khi đi làm thêm, sinh viên sẽ làm quen và kết giao được với nhiều người hơn. Đó có thể là giám đốc, quản lý, đồng nghiệp hay thậm chí là những khách hàng của mình.

Những mối quan hệ này sẽ mang đến nhiều lợi ích cho bạn, điển hình như: đem đến cơ hội việc làm tốt hơn, học hỏi thêm nhiều kỹ năng quan trọng, có người chia sẻ trong cuộc sống,...Muốn xây dựng những mối quan hệ bền vững, bạn phải tìm việc làm cho sinh viên chất lượng, tránh xa những môi trường “độc hại”, không phù hợp.

1.4. Cải thiện các kỹ năng mềm 

Thử sức với những công việc làm thêm cho sinh viên còn tạo điều kiện để bạn cải thiện, nâng cao các kỹ năng mềm cần thiết cho cuộc sống, cho công việc. Có thể kể đến một số kỹ năng quan trọng như: kỹ năng làm việc nhóm, quản lý và sắp xếp thời gian, tư duy sáng tạo, kỹ năng ngoại ngữ, đàm phán khách hàng,...

1.5. Khám phá bản thân, tìm kiếm đam mê đích thực

Ngay từ năm nhất Đại học, bạn có thể thử nghiệm nhiều việc làm sinh viên khác nhau để tìm ra điểm mạnh, sở thích của bạn thân. Môi trường làm thêm sẽ là cơ sở để bạn đưa ra những quyết định đúng đắn cho sự nghiệp và tương lai sau này!

Có thể thấy, công việc làm thêm mang đến rất nhiều lợi ích cho sinh viên. Nếu bạn có thể tìm được việc làm sinh viên phù hợp và quản lý tốt thời gian thì đây sẽ là một trải nghiệm bạn nên thử trong những năm tháng học Đại học. 

2. Sinh viên nên làm thêm việc gì? 

2.1. Việc làm part time cho sinh viên

Sinh viên chủ yếu vẫn dành phần lớn thời gian học tập trên trường, do đó rất khó để đi làm fulltime ngay từ những năm tháng còn học Đại học. Thay vào đó, việc làm part time cho sinh viên là một giải pháp hoàn hảo để vừa đảm bảo lịch học ở trường, vừa làm thêm được bên ngoài. 

Dưới đây là một số việc làm part time cho sinh viên phổ biến và chất lượng mà bạn có thể tham khảo:

2.1.1. Gia sư cho học sinh cấp 1, 2, 3

Gia sư luôn là một trong những công việc làm thêm cho sinh viên được "ưu ái" nhất. Không cần "ngược - xuôi" đi làm suốt tháng, bạn chỉ cần dành từ  2 - 3 buổi/tuần là đã có thể kiếm được một khoản thu nhập ổn định.

Thông thường, sinh viên đi làm gia sư có thể được nhận mức thù lao từ 100.000 đồng - 200.000 đồng/1 buổi, kéo dài từ 1,5 - 2 tiếng. Để làm tốt công việc gia sư, bạn cần trang bị cho mình một khối lượng kiến thức nhất định cũng như phương pháp giảng dạy phù hợp, khoa học. 

2.1.2. Trợ giảng cho trung tâm Tiếng Anh 

Ngoài công việc gia sư thì làm trợ giảng cũng là một công việc làm thêm cho sinh viên mang đến thu nhập ổn định. Công việc này sẽ phù hợp với những bạn có năng khiếu về ngoại ngữ, hoặc đang theo đuổi những ngành học liên quan tới ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh. 

Mỗi buổi học ở trung tâm Tiếng Anh sẽ kéo dài từ 1 - 2 tiếng. Công việc của trợ giảng thường là chuẩn bị tài liệu, sắp xếp chỗ ngồi cho các học viên, quản lý học viên, tham gia hỗ trợ giảng viên,...Mức lương sẽ phụ thuộc vào khối lượng công việc và thời gian làm việc của bạn trong mỗi tháng, chủ yếu dao động từ 2 - 5 triệu/tháng. 

2.1.3. Nhân viên bưng bê, phục vụ cho quán ăn, quán cà phê

Nếu không có nền tảng kiến thức vững chắc, sinh viên có thể đi làm nhân viên bưng bê, phục vụ. Đây thường là việc làm sinh viên dễ tìm nhất vì số lượng quán ăn, quán cà phê gần các trường đại học là rất nhiều, nhu cầu tuyển dụng cao. 

Công việc này không yêu cầu có kiến thức, kinh nghiệm hay ngoại hình, chỉ cần bạn chăm chỉ, chịu khó thì cũng có thể kiếm được 2 - 4 triệu/tháng. Nhờ công việc này, sinh viên có thể cải thiện được kỹ năng quản lý, kỹ năng giao tiếp,... 

2.1.4. Nhân viên bán hàng cho các shop thời trang/mỹ phẩm/siêu thị/…

Khi nhắc đến việc làm part time cho sinh viên thì không thể bỏ sót vị trí nhân viên bán hàng trong các shop mỹ phẩm, thời trang hay siêu thị. Đây thường là công việc chia theo ca, mỗi ca kéo dài từ 3 - 4 tiếng, mang lại thu nhập từ 17.000 - 20.000 đồng/tiếng. 

Tuy thu nhập không cao bằng một số công việc làm thêm cho sinh viên ở trên nhưng vị trí này sẽ đem đến cho kỹ năng bán hàng thông minh, phù hợp với những bạn mong muốn theo đuổi nghề Sales trong tương lai. Đây sẽ là một điểm mạnh để bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng khi apply vào vị trí nhân viên kinh doanh trong doanh nghiệp. 

2.1.5. Làm mẫu ảnh, mẫu makeup

Với những bạn có ưu thế về ngoại hình, làm mẫu ảnh hay mẫu makeup sẽ là một công việc “hái ra tiền”. Chỉ với vài giờ đồng hồ chụp hình/quay phim tại cửa hàng hay ngoại cảnh, bạn đã có thể nhận được mức cast từ 500.000 đồng - 1 triệu đồng. 

2.1.6. Làm Shipper 

Các nền tảng mua sắm trực tuyến ngày càng phát triển, đòi hỏi một số lượng nhân viên giao hàng lớn. Shipper sẽ là việc làm cho sinh viên nào có sức khỏe tốt, có xe máy, thông thạo đường phố,...

Đặc tính công việc hơi vất vả nhưng lại mang đến nguồn thu nhập tương đối ổn định, thường sẽ tính theo % hoa hồng cho mỗi đơn hàng. Không ít bạn sinh viên nam đã lựa chọn làm nhân viên giao hàng theo ca cho các đơn vị nổi tiếng như: Shopee, Baemin, Grab,...

2.2. Việc làm online cho sinh viên

Đối với những bạn chưa có phương tiện di chuyển, việc đi làm partime offline khá khó khăn. Do đó, bạn có thể tìm kiếm những việc làm online cho sinh viên để có thể làm việc ngay tại nhà, không mất thời gian, chi phí đi lại. 

Một số việc làm online tại nhà cho sinh viên uy tín mà bạn có thể tham khảo như: 

2.2.1. Cộng tác viên viết bài

“Nở rộ” từ trong Đại dịch COVID 19, cộng tác viên viết bài trở thành công việc làm thêm được sinh viên ưa chuộng. Công việc này đòi hỏi sinh viên phải có khả năng viết lách ổn, nắm rõ các quy tắc viết bài. 

Bạn có thể tham gia viết bài cho các trang web, fanpage, blog, các tờ báo, hoặc nếu có kỹ năng viết tốt có thể viết bài quảng cáo cho sản phẩm, cho doanh nghiệp. Mức thù lao sẽ tính trên mỗi bài, dao động từ 60.000 đồng - 300.000 đồng tùy vào chất lượng bài viết. 

Cộng tác viên là một công việc nhẹ nhàng, không bị gò bó về mặt thời gian, địa điểm nhưng bạn vẫn nên đảm bảo đúng deadline được giao. Công việc này cũng sẽ là cơ hội tốt để sinh viên chuyên ngành Truyền thông, Báo chí hay Marketing vừa tăng thu nhập, vừa trau dồi kinh nghiệm, làm đẹp CV của mình. 

2.2.2. Quản lý fanpage

Nếu đang muốn làm việc online tại nhà cho sinh viên uy tín thì quản lý fanpage cũng là một lựa chọn không tồi. Nhiều chủ shop vì quá bận bịu nên đã thuê sinh viên quản lý fanpage, với công việc chủ yếu là reply tin nhắn và hỗ trợ khách hàng. 

Công việc này không hề tốn sức, thường mang lại nguồn thu nhập từ 15.000 - 20.000/tiếng. Sinh viên có thể đăng ký trực page online theo thời gian biểu của mình, ngay cả ca tối. 

2.2.3. Dịch thuật

Nếu không thể đi làm gia sư hay trợ giảng thì sinh viên học tốt ngoại ngữ có thể cân nhắc tới công việc dịch thuật. Hiện nay, có rất nhiều người muốn thuê người phiên dịch tài liệu, báo cáo, phim, truyện nước ngoài,...

Việc làm dịch thuật online tại nhà cho sinh viên không có mức lương cố định mà thường phụ thuộc vào chủ đề và độ dài của văn bản/video…cũng như trình độ của người dịch thuật. Đối với sinh viên chưa có nhiều kinh nghiệm, một văn bản 1000 chữ được dịch ra có thể được trả phí từ 100.000 đồng - 300.000 nghìn đồng. 

2.2.4. Telesale tư vấn qua điện thoại 

Telesale tại nhà cũng là một trong những việc làm sinh viên tham gia để tăng nguồn thu nhập. Công việc của một người làm telesale bao gồm: tư vấn sản phẩm, gọi điện và chăm sóc khách hàng, giải đáp các thắc mắc và ý kiến từ phía khách hàng,...

Tiền lương telesale sẽ tính theo ca hoặc theo tháng. Ngoài mức lương cứng thì bạn còn nhận được % hoa hồng từ doanh thu. Để làm tốt công việc này, sinh viên nên trang bị cho mình một giọng nói truyền cảm, giao tiếp khéo léo và đặc biệt phải có kỹ năng thuyết phục khách hàng mua sản phẩm. 

2.2.5. Freelancer chạy quảng cáo, thiết kế, lập trình

Dành cho những ai đã có nền tảng về quảng cáo, thiết kế hay lập trình thì công việc freelancer sẽ mang đến nguồn thu nhập đáng kể cho sinh viên. Khi làm freelancer, tiền công sẽ tính theo từng sản phẩm hoặc dự án bạn nhận. 

Freelancer là việc làm online tại nhà cho sinh viên ngành thiết kế, media, IT,...có điều kiện để trải nghiệm, nâng cao tay nghề và trình độ. Tuy nhiên, những bạn trái ngành nhưng có năng khiếu về các lĩnh vực trên thì vẫn có thể thử sức bởi đây sẽ là công việc giàu tiềm năng trong thời gian tới. 

2.2.6. Bán hàng online

Nếu bạn là người có “máu kinh doanh”, thích buôn bán thì bán hàng online sẽ là việc làm sinh viên phù hợp cho bạn. Công việc này đòi hỏi sinh viên phải có một số vốn nhất định để nhập hàng, chạy quảng cáo tăng doanh thu hay cạnh tranh với các shop khác,...

2.3. Việc làm thực tập cho sinh viên

Nhìn chung, phần lớn những công việc làm thêm cho sinh viên kể trên đều mang đến nguồn thu nhập giúp bạn trang trải cuộc sống, phụ giúp bố mẹ. Tuy nhiên, chỉ số ít trong đó có thể giúp sinh viên trau dồi kinh nghiệm, hỗ trợ cho công việc sau này. 

Do đó, trong trường hợp thu nhập chưa phải là “nỗi lo” của bạn, bạn có thể tham khảo vị trí thực tập sinh để học hỏi, hoàn thiện những kiến thức và kỹ năng cần thiết. Điển hình như: thực tập sinh nhân sự, thực tập sinh marketing, thực tập sinh kế toán,...

Thực tập là quá trình để sinh viên áp dụng những kiến thức được học trên trường vào môi trường làm việc thực tế ở ngoài xã hội. Việc thực tập sinh được nhận lương hay không sẽ phụ thuộc vào công ty nơi bạn thực tập. Thực tế, hầu hết sinh viên khi đi thực tập sẽ được hưởng phụ cấp hoặc có hỗ trợ tiền ăn trưa/tiền gửi xe…

Thời gian thực tập sẽ kéo dài từ 3 - 6 tháng. Sau đó, bạn sẽ được xét tuyển vào vị trí nhân viên chính thức của công ty. Thế nhưng,trúng tuyển hay không thì còn phụ thuộc vào năng lực và thái độ của bạn trong suốt quá trình làm thực tập sinh. 

3. Một vài lưu ý cho sinh viên khi đi làm thêm 

3.1. Lựa chọn việc làm thêm phù hợp 

Trước khi bắt đầu đi làm thêm, mỗi sinh viên cần lựa chọn công việc phù hợp với mục đích, thời gian biểu của mình. Sinh viên năm nhất mới vào trường thường chưa có nhiều kinh nghiệm, mong muốn hòa nhập với môi trường đại học, rèn luyện kỹ năng giao tiếp, ứng xử hoặc kiếm thêm thu nhập. Do đó, việc làm cho sinh viên năm 1 thường là những công việc không yêu cầu cao như nhân viên bán hàng, nhân viên phục vụ, gia sư,...

Còn bắt đầu từ năm hai trở đi, bạn nên chọn những công việc liên quan tới chuyên ngành của mình như làm cộng tác viên, làm sales, làm freelancer,...hoặc đi thực tập từ sớm. Đặc biệt, đối với sinh viên năm 4, việc đi thực tập là một tiêu chí bắt buộc nếu bạn muốn ra trường.

3.2. Cân bằng giữa học và làm 

Dù công việc làm thêm cho sinh viên có mang lại thu nhập “rủng rỉnh” bao nhiêu thì bạn cũng đừng quên đây chỉ là việc “làm thêm”. Rất nhiều bạn sinh viên khi bắt đầu đi làm đã lơ là việc học, dẫn tới kết quả học tập “tuột dốc không phanh”. 

Nhiệm vụ chính của sinh viên vẫn là học tập, bởi kiến thức nền tảng ở trường vô cùng quan trọng. Sinh viên nên quản lý và sắp xếp thời gian hợp lý, cân bằng giữa việc học và làm để đặt được kết quả tốt nhất!

3.3. Làm việc có trách nhiệm, với thái độ tích cực  

Dù chỉ là nhân viên làm thêm hay thực tập sinh, khi đã bước vào môi trường làm việc chuyên nghiệp, sinh viên cũng nên nỗ lực làm việc hết mình, tuân thủ mọi quy định ở chỗ làm. Đồng thời, cần duy trì thái độ tích cực, chủ động, ham học hỏi, nhất là các bạn thực tập sinh. 

3.4. Tận dụng kiến thức có được từ trường Đại học

Song song với quá trình làm thêm, bạn có thể áp dụng những kiến thức ở trường vào thực tiễn để hiểu rõ hơn, ghi nhớ lâu hơn. Để làm được điều này, bạn nên tìm việc làm sinh viên tương ứng với chuyên ngành mình đang theo học, hoặc đi thực tập ngay từ sớm…

4. Tìm việc làm thêm cho sinh viên ở đâu uy tín? 

4.1. Tìm kiếm qua người thân/bạn bè/thầy cô

Nếu bạn đang muốn tìm việc làm cho sinh viên, bạn có thể nhờ sự giúp đỡ của người thân, bạn bè hoặc thầy cô trong trường. Đặc biệt, thầy cô trong trường có thể có mối quan hệ thân thiết với những doanh nghiệp trong ngành, từ đó giới thiệu cho bạn nơi làm việc phù hợp. 

Thực tế, nhiều công việc hấp dẫn với mức lương cao không đăng tuyển công khai mà ưu tiên lời giới thiệu từ nhân viên trong công ty. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng tiết kiệm chi phí cũng như tìm ra ứng viên đáng tin cậy. 

4.2. Tìm kiếm thông qua một số nền tảng mạng xã hội

Trong thời đại công nghệ số bùng nổ như hiện nay, bạn nên tận dụng mạng xã hội để giải quyết vấn đề của mình. Điển hình như trên facebook, hiện có rất nhiều hội nhóm, group tuyển dụng với nhiều vị trí khác nhau, được đăng tải hằng ngày. Tuy nhiên, bạn vẫn nên cẩn trọng vì không ít tin tuyển dụng trên facebook là lừa đảo…

4.3. Tìm kiếm qua trang web tìm việc làm cho sinh viên 

Ngoài hai nguồn tìm việc làm thêm sinh viên kể trên, bạn có thể tham khảo các trang web tìm việc uy tín, tiêu biểu là website StudentJob.vn. Đây là một nền tảng chuyên đăng tin tuyển dụng việc làm cho sinh viên trên khắp cả nước. Cung cấp số lượng việc làm sinh viên “khổng lồ” được cập nhật từng ngày, với mức lương hấp dẫn là “điểm cộng” lớn nhất của trang web này. 

Tại đây, không khó để tìm thấy những tin đăng như việc làm cho sinh viên năm 1, việc làm part time cho sinh viên tphcm, làm việc online tại nhà cho sinh viên uy tín,...Student Job mang đến cơ hội việc làm cho sinh viên trên hầu hết các lĩnh vực: kinh doanh/bán hàng, hành chính/nhân sự, IT/phần mềm, tài chính/kế toán, marketing/truyền thông, việc làm thêm,...

Tất cả các thông tin đăng tải tại trang web đều đã được kiểm định, vì thế mà sinh viên hoàn toàn có thể yên tâm khi lên đó tìm việc. Chỉ cần một cú click chuột, hàng trăm vị trí, hàng trăm công ty đã hiện ra ngay trước mắt bạn!

Tạm kết 

Trên đây là gợi ý về những công việc làm thêm cho sinh viên cũng như một vài lưu ý cho sinh viên khi bắt đầu làm thêm. Nếu bạn đang muốn tìm việc làm thêm, hãy truy cập ngay vào trang web StudentJob.vn. Hàng ngàn cơ hội việc làm cho sinh viên uy tín, chất lượng cùng mức thù lao hấp dẫn đang chờ đợi bạn. 

Chúc bạn sớm tìm được công việc làm thêm ưng ý!