Thành phần bản thân hiện tại là gì? Nên ghi thế nào?

Để bộ hồ sơ xin việc chuyên nghiệp và ấn tượng thì phần thành phần cá nhân là một trong những nội dung quan trọng mà ứng viên phải “trau chuốt” để trình bày. Dưới đây StudentJob sẽ giải đáp nội dung về bản thân hiện tại của bạn là gì và hướng dẫn bạn cách viết bài tự luận rõ ràng và thu hút nhất.

Mục lục

Thành phần bản thân hiện tại là gì?

Thành phần bản thân hiện tại là gì?

Thành phần bản thân hiện tại nghĩa là gì? Đó là những thông tin khái quát về bản thân mỗi ứng viên được mô tả và trình bày một cách đầy đủ và chi tiết nhất trong hồ sơ xin việc.

Thông tin bao gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, địa chỉ thường trú, dân tộc, tôn giáo, trình độ học vấn, kinh nghiệm, mối quan hệ gia đình,… và tất cả các nội dung liên quan khác. Thông tin càng đầy đủ và chi tiết thì hồ sơ của bạn càng có tính thuyết phục.

Ý nghĩa của mục thành phần bản thân hiện tại là gì?

Bản tự thuật hiện tại trong sơ yếu lý lịch được coi là cơ sở để nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về bản thân, cuộc sống và các mối quan hệ của mỗi ứng viên.

Thông qua nội dung này, nhà tuyển dụng có thể nắm bắt và xem xét thông tin của ứng viên, từ đó lựa chọn những ứng viên đáp ứng đầy đủ các điều kiện về sức khỏe, lý lịch minh bạch và các yêu cầu khác. ngoài những gì được cung cấp bởi người sử dụng lao động.

Như vậy, những người có một bản lý lịch tốt sẽ làm tăng sự tin tưởng của nhà tuyển dụng đối với bạn. Cơ hội được nhà tuyển dụng cân nhắc của bạn cũng cao hơn.

Hướng dẫn khai thành phần bản thân hiện tại

Nhiều thí sinh mỗi khi đặt bút tuyên bố bài luận cá nhân luôn băn khoăn không biết nên viết thành phần bản thân hiện tại như thế nào để gây ấn tượng nhất. Mỗi ứng viên có thể có những thành phần bản thân khác nhau. Tuy nhiên, tất cả các thành phần bản thân khi khai trong sơ yếu lý lịch phải đáp ứng các nội dung sau:

Phần thông tin cá nhân

 • Họ và tên: Ghi đầy đủ họ và tên, tên chính xác trong giấy khai sinh của bạn, các lần thay đổi tên và có thể thêm các bí danh, các tên thường gọi khác (nếu có).
 • Giới tính: Mục giới tính Nam hoặc Nữ. Bạn chỉ cần tích vào ô tương ứng đúng với giới tính của bạn.
 • Ngày, tháng, năm sinh: Bạn ghi ngày, tháng, năm sinh theo thông tin như trên tờ giấy tùy thân. Lưu ý đối với những ai có một số trong ngày sinh thì nên thêm số 0 phía trước như 01, 02, 03….

Ý nghĩa bản thân hiện tại

>>>Tìm hiểu thêm: Việc làm tại TP. HCM đang tuyển dụng tại StudentJob

Thông tin về quê quán

 • Địa chỉ đăng ký hộ khẩu thường trú: Mục này ứng viên cần ghi đầy đủ tất cả thông tin chi tiết từ đơn vị hành chính từ nhỏ đến lớn, từ số nhà, số hẻm, đường phố, phường/xã và quận/huyện, tỉnh/thành phố. Ứng viên phải căn cứ vào hộ khẩu để ghi thông tin cho chính xác.
 • Nơi bạn sống: Đây là thông tin về nơi bạn sống và làm việc vào thời điểm hiện tại. Nếu nơi ở và nơi sinh sống cùng một địa chỉ thì ứng viên nộp đơn có thể không cần ghi lại.
 • Nguyên quán: Đây là nơi sinh sống của ông bà và bố mẹ bạn. Ứng viên ghi quê gốc của cha mẹ và phải ghi đầy đủ các đơn vị hành chính các cấp. Trường hợp đơn vị hành chính thay đổi, ứng viên ghi theo địa danh hành chính hiện tại. Bạn có thể căn cứ vào phần quê quán của Chứng minh thư nhân dân hoặc Căn cước công dân để ghi mục này.
 • Dân tộc, tôn giáo: Ứng viên điền thông tin về dân tộc, tôn giáo của mình vào phần này. Nếu bạn không theo tôn giáo nào, bạn có thể ghi Không trong phần này.

Phần thông tin gia đình

Thành phần gia đình thường chia thành hai bộ phận là thời sau cải cách ruộng đất và hiện nay:

 • Thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất: Thành phần gia đình giai đoạn này thường được chia thành nhiều các bậc khác nhau. Thông tin này ứng viên nên hỏi kỹ bố mẹ/ông bà để xác định tính chính xác.
 • Thành phần gia đình hiện tại: Căn cứ vào thông tin gia đình để điền thông tin. Ví dụ gia đình bạn thuộc diện công chức thì ghi công chức, nếu là nông dân thì ghi nội dung là nông dân,…
 • Hồ sơ cá nhân hiện tại: Ứng viên ghi đầy đủ các thông tin về vị trí, chức vụ, công việc đang làm ở thời điểm hiện tại. Ngoài ra, còn có trạng thái hôn nhân đã kết hôn hay chưa,…

Thông tin về trình độ văn hóa

 • Trình độ văn hóa: Trình độ văn hóa tương ứng với các cấp học từ tiểu học đến THPT. Nếu bạn đã hoàn thành tất cả các cấp này, bạn có thể ghi là 12/12. Trường bạn học bổ túc văn hóa cần phải ghi rõ chương trình học bổ túc văn hóa mà bạn theo học.
 • Thời gian và nơi kết nạp Đảng/Đoàn: Điền đầy đủ thông tin Ngày/Tháng/Năm và nơi đã kết nạp Đảng/Đoàn. Nếu bạn chưa vào Đảng, Đoàn bạn có thể để trống mục này.
 • Trình độ học vấn: Đây là phần liên quan đến chuyên ngành học của bạn. Bạn cần ghi rõ tên Ngành học và Trường học, có thể ghi một hoặc nhiều chuyên ngành tùy theo trình độ học vấn và bằng cấp mà bạn có.
 • Quá trình công tác: Trình bày tóm tắt quá trình công tác của ứng viên tương ứng với từng công việc, vị trí và thời gian công tác. Nội dung này, ứng viên ghi đầy đủ, rõ ràng nhưng không nên dài quá, lan man.
 • Tình trạng sức khỏe của bản thân: Dựa vào tình trạng sức khỏe của bạn, nhà tuyển dụng sẽ xem xét bạn có phù hợp và đáp ứng được công việc hay không. Vì vậy, nếu có vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe, ứng viên phải ghi rõ vào phần này.

Những lưu ý quan trọng khi viết thành phần bản thân hiện tại

Sau khi biết được cách hoàn thành phần bản thân hiện tại, StudentJob sẽ cung cấp thêm cho các bạn những lưu ý mà bạn cần để tâm khi viết mục này.

Chú ý trình bày và chính tả

Trong bất kỳ văn bản nào, lỗi chính tả cũng được coi là một trong những điều tối kỵ. Vì vậy, thí sinh tuyệt đối không được mắc lỗi chính tả. Phong cách trình bày càng rõ ràng, trình bày càng sạch sẽ, đúng câu từ và chi tiết nhỏ như màu mực, font chữ,… cũng là yếu tố quyết định đến thiện cảm của nhà tuyển dụng đối với hồ sơ xin việc của bạn. 

Bạn có thể trau chuốt và rèn luyện khả năng viết đúng chính tả và ngữ pháp của mình thông qua những thói quen nâng cao khả năng viết lách.

Những lưu ý khi viết thành phần bản thân

Khai báo trung thực chính xác về thông tin

Sơ yếu lý lịch nói chung hay chỉ là bản khai lý lịch cá nhân ngày nay đòi hỏi thông tin phải luôn trung thực và chính xác. Nếu bạn khai man và nhà tuyển dụng điều tra trong quá trình nộp hồ sơ, hoặc dù may mắn được tuyển dụng nhưng bạn bị phát hiện trong quá trình làm việc thì chắc chắn bạn sẽ bị nhà tuyển dụng loại khỏi doanh nghiệp, cơ quan.

Bởi lẽ, dù ở môi trường làm việc nào, ở lĩnh vực nào thì tính trung thực/lòng chính trực cũng là yếu tố mà nhà tuyển dụng quan tâm nhất.

Lời kết

Như vậy, với những thông tin chia sẻ trên đây, hi vọng các bạn thí sinh đã nắm được cách trình bày và khai báo thành phần bản thân hiện tại. Một bản lý lịch chỉnh chu chắc chắn sẽ giúp bạn chinh phục được những nhà tuyển dụng khó tính và mang đến cho bạn cơ hội thử sức ở nhiều công việc hấp dẫn. Chúc bạn thành công!

Bài viết liên quan

Vì sao sinh viên không nên lạm dụng Chat GPT?
Từ khi Chat GPT được công bố và sử dụng rộng rãi, ứng dụng này đã tạo ra một làn sóng mới do thế giới luôn có nhu cầu tìm kiếm thông tin. Nhanh chóng, dễ dàng, đúng trọng tâm câu hỏi và vô số các ưu điểm khác đã tạo nên những trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng, đặc biệt là các sinh viên có thể coi đây là một nguồn tham khảo mới cho học tập.
Cách sử dụng Google Bard để học tập cho sinh viên
Thế hệ trước, việc học tập của học sinh, sinh viên vô cùng khó khăn và vất vả. Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, đặc biệt là AI, việc tìm kiếm thông tin đã không còn gặp nhiều khó khăn. Thay vì đi khắp nơi để tìm được những văn bản, tài liệu liên quan đến ngành học thì chúng ta có thể AI để làm điều đó. Trong bài viết này, StudentJob sẽ cùng các bạn học sinh, sinh viên tìm hiểu về những cách sử dụng Google Bard để học tập sao cho hiệu quả nhất nhé.
Phương pháp Pomodoro là gì? Cách áp dụng hiệu quả
Trong thời đại hiện nay, chúng ta thường phải chịu nhiều áp lực từ công việc, học tập và cuộc sống. Thời gian trong ngày có hạn, nhưng khối lượng công việc lại ngày càng nhiều. Vậy làm thế nào để tập trung cao độ, hoàn thành công việc hiệu quả trong một khoảng thời gian nhất định? Phương pháp Pomodoro là một giải pháp hiệu quả cho vấn đề này.