Những sự thật "vỡ mộng" về Đại học sinh viên cần biết

24/08/2023 09:08
Hành trang sinh viên
Mỗi năm, hàng nghìn tân sinh viên trên khắp Việt Nam đổ về các trường đại học để theo đuổi ước mơ của mình. Tuy nhiên, trong quá trình này, có những suy nghĩ và kỳ vọng không phải lúc nào cũng đúng và đôi khi bị thất vọng. Trong bài viết này, cùng StudentJob tìm hiểu những sự thật về đại học khiến cho tân sinh viên vỡ mộng.

Mục lục

Học đại học rất nhàn.

Suy nghĩ học đại học nhàn là điều sai lầm mà rất nhiều sinh viên năm nhất mắc phải. Về cơ bản ở Đại học sẽ không có những lịch học dày đặc cả tuần từ học thêm lẫn chính khóa hay phải ăn, ngủ, nghỉ cùng với bài tập như cấp 3.

Nhưng sự thật về đại học lại cho thấy điều ngược lại, rất nhiều tân sinh viên sau những buổi học đâu tiên đã bị sốc vì nhận ra một lượng lớn kiến thức họ phải tiếp nhận trong mỗi buổi học kéo dài 2 tiếng và số lượng tài liệu học tập, bài tập và các dự án được giao từ giáo viên.

Vậy học đại học có nhàn hày không? Câu trả lời chính xác là "Không!".

Bạn sẽ nhận ra rằng thực chất lịch học dày đặc ở những năm tháng cấp 3 không vất vả đến mức đó, hay việc luôn bị các thầy cô, bố mẹ ép ngồi vào bàn học là điều quý giá đến nhường nào.

Bởi khi học đại học, bạn buộc phải tự chủ động tiếp thu kiến thức càng nhanh càng tốt ở mỗi buổi học, chủ động lên kế hoạch tự học tập, tự ôn luyện, tra cứu thông tin để phục vụ cho những buổi học tiếp theo.

Một khối kiến thức nặng phải học trong thời gian ngắn khiến rất nhiều tân sinh viên khó khăn trong việc lên kế hoạch học tập hiệu quả. Nhiều bạn vì không theo kịp mà đã phải chịu kết quả học tập kém cộng thêm việc những kỳ thi đến dồn dập khiến bạn không kịp ôn tập và phải học lại môn học đó.

sự thật vỡ mộng: học đại học rất nhàn

Học Đại học rất dễ điểm cao.

Đây cũng là một sự thật về đại học khiến sinh viên vỡ mộng. Bạn đang nghĩ về kết quả học tập 12 năm học sinh giỏi của mình và tin tưởng vào một tương lai "học đại học cũng sẽ dễ điểm cao thôi" hay "kiếm học bổng ở đại học cũng dễ thôi" vì mình học giỏi mà.

Nhưng sự thật thì luôn phũ phàng hơn những gì bạn luôn nghĩ. Trong thang điểm của đại học, đạt 4 điểm là bạn có thể qua môn, mức độ điểm khá 7-8 điểm đã khó để đạt được thì mức giỏi 9-10 điểm thì càng khó. Đối với một số bạn, để qua môn đã là một điều may mắn chứ chưa nói gì đến đạt học bổng.

Vậy có phải do học đại học quá khó? Học đại học không quá khó nhưng cũng không hề dễ dàng. Vấn đề nằm ở việc lượng kiến thức trong 1 môn học của đại học rất nhiều, thời gian học trên lớp lại ít và kéo dài rất ngắn.

Các giảng viên đại học cũng thường không mấy sát sao trong việc quản lý bạn có tiếp thu được kiến thức nào hay không, bạn có tập trung học bài hay không, mà họ coi trọng sự chủ động của sinh viên. Đặc biệt, điểm số ở đại học cũng sẽ không có chuyện được nâng đỡ như những thầy cô cấp 3 thường làm.

Việc bạn chăm đến lớp hay không sẽ thể hiện ở điểm chuyên cần, các kiến thức bạn tiếp thu được sẽ thể hiện qua điểm kiểm tra và thi hết môn. Cao hay thấp hoàn toàn là do trách nhiệm của bạn.

sự thật vỡ mộng: đại học dễ điểm cao

Lên Đại học sẽ có người yêu.

Việc đi học đại học không đảm bảo rằng bạn sẽ có một mối quan hệ tình cảm và sẽ câu khẳng định "Lên đại học sẽ có người yêu" là hoàn toàn vô nghĩa. Việc có được một cô bạn gái hay một anh bạn trai sẽ không tự nhiên mà xảy ra.

Bạn sẽ phải làm quen với bạn mới nhiều hơn, năng nổ với các hoạt động ngoại khóa, đi làm thêm để mở rộng mối quan hệ của bản thân thì mới có cơ hội tìm được chân ái của mình.

Có một sự thật về đại học khiến tân sinh viên vỡ mộng, đó là các bạn sinh viên cũng thường thích dành thời gian tập trung vào việc học, rèn luyện thêm các kỹ năng, trau dồi và nâng cao năng lực bản thân hơn là đi tìm một nửa của mình.

Hoặc đôi khi, việc học tập căng thẳng cùng với sự bận rộn với các công việc làm thêm cũng khiến cho bạn khó có thời gian tập trung cho các mối quan hệ riêng tư và việc có người yêu sẽ trở thành một vấn đề khó khăn chứ hoàn toàn không dễ dàng.

sự thật vỡ mộng: đại học sẽ có người yêu

Đại học tham gia nhiều câu lạc bộ mới tốt.

Bạn là tân sinh viên vừa mới bước vào cổng trường đại học vẫn còn đang bỡ ngỡ về độ hoành tráng của trường thì đập vào mắt bạn, là hàng loạt những tấm biển tuyển thành viên của rất nhiều câu lạc bộ hiện có ở trong trường.

Bạn cảm thấy như được mở mang tầm mắt và muốn tham gia nhiều câu lạc bộ nhất có thể vì đây chính là cách mà bạn có thể cải thiện các kỹ năng mềm và khiến cho con người bạn trở nên tốt hơn.

Có một sự thật về đại học rằng điều này không phải là hoàn toàn đúng. Tham gia quá nhiều câu lạc bộ cùng một lúc khiến bạn bị quá tải việc phải làm, kết quả là bạn không có đủ thời gian tập trung cho các hoạt động học tập và nghiên cứu khác. Và những gì bạn nhận được sau cùng là một kết quả học tập kém và liên tiếp bị nợ môn.

Vì vậy, bạn cần phải đánh giá một cách khôn ngoan và lựa chọn những hoạt động thực sự quan trọng và mang lại giá trị cao nhất cho bản thân. Bên cạnh đó, bạn cũng phải bổ sung cho mình kỹ năng quản lý thời gian sao cho hiệu quả để có thể cân bằng cuộc sống sinh viên và trên hết là ưu tiên việc học tập của bản thân.

sự thật đại học: tham ra nhiều câu lạc bộ mới tốt.

Lên Đại học rất vui vì được tự do và thoải mái.

Trước tiên, đúng là học đại học sẽ giúp bạn rất tự do và thoải mái về thời gian vì bạn không còn chịu sự quản lý từ bố mẹ và không ai có thể ép bạn làm bất cứ điều gì. Cuộc sống sinh viên tự lập cho bạn cơ hội được làm bất cứ điều gì bạn muốn, ngủ đến mấy giờ bạn thích, đi học nếu có hứng và hoàn toàn có thể bỏ cúp học mà không bị ai than trách.

Tuy nhiên có một sự thật về đại học rằng, sự tự do, thoải mái này mang lại một cuộc sống tốt hay không thì lại là một vấn đề hoàn toàn khác.

Sống tự lập cho bạn được tự do trong việc tạo dựng cuộc sống của riêng mình nhưng lại khiến cho bạn dễ sa vào cái bẫy của sự tự do, đó là sự thiếu trách nhiệm với bản thân và những người xung quanh, khiến bạn trở nên lười biếng, lãng phí thời gian và ngày một tụt lùi về phía sau.

Vậy nên, người ta có câu "Đại học đừng học đại". Đại học giúp cho bạn có nhiều thời gian rảnh để làm những điều bạn thích nhưng đây cũng là dấu mốc dẫn bạn đến 2 kết quả: hoặc trở nên tốt hơn, hoặc trở nên tệ đi.

Hãy tận dụng thời gian rảnh đó để phát triển bản thân, thực hiện những kế hoạch bạn vẫn đang ấp ủ, đi làm thêm công việc part time bên ngoài, học tiếng Anh hay tham gia câu lạc bộ mở rộng mối quan hệ và nâng cao kiến thức, v.v. Đừng để bản thân trở thành những cá nhân lười biếng vô trách nhiệm và lãng phí khoảng thời gian quý giá của những năm tháng đại học bạn nhé.

sự thật vỡ mộng: lên đại học tự do thoải mái

Lên đại học sẽ có rất nhiều bạn bè.

Điều này đúng nhưng không dành cho tất cả mọi người. Bạn sẽ có thêm nhiều bạn bè nếu tự biết kết nối, làm quen cùng những người lạ, tự biết mở rộng mạng lưới mối quan hệ mỗi ngày thông qua nhiều hoạt động học tập, làm việc giải trí khác.

Tuy nhiên, đây cũng là một sự thật về đại học khiến các bạn sinh viên vỡ mộng bởi việc làm quen với bạn mới và kết bạn đại học không dễ như chúng ta nghĩ thậm chí là tương đối khó.

Không ít những bạn sinh viên trải qua những năm tháng đại học mà không hề có bất cứ một người bạn nào. Điều này là hoàn toàn dễ xảy ra nếu như bạn không biết chủ động làm quen người khác, chủ động giao tiếp, chủ động tham gia những hoạt động đòi hỏi tinh thần đồng đội như câu lạc bộ hay đi làm thêm.

Bạn ngày càng trở nên khép mình vào trong căn phòng trọ, ít trò chuyện hay giao tiếp cùng với người ngoài. Đối vớ bạn lúc này, có được 1 người bạn để trò chuyện cùng đã khó chứ không nói đến có nhiều bạn bè như bạn thường mơ tưởng.

Vậy nên như nhiều người đã nói, đừng để quãng thời gian 4 năm đại học trôi qua vô ích, tận dụng tất cả những cơ hội, học hỏi cách làm quen bạn mới và tạo ra thật nhiều kỷ niệm đẹp trong những năm tháng đại học nhé.

sự thật vỡ mộng: lên đại học có nhiều bạn bè

Lời kết

Những sự thật về Đại học trên giúp các tân sinh viên chuẩn bị tâm lý vững vàng hơn trước khi bước vào cánh cổng đại học. Nếu bạn muốn đạt được thành công trong học tập và rèn luyện kỹ năng, hãy tận dụng thời gian để học tập, rèn luyện và đón nhận các cơ hội mới để phát triển bản thân trong suốt 4 năm đại học. Hãy luôn giữ tinh thần tự tin và kiên trì trong việc đạt được mục tiêu của mình, chăm chỉ và cố gắng mỗi ngày để không bị thụt lùi lại phía sau bạn nhé. Chúc bạn thành công!

Bài viết liên quan

[CẢNH BÁO] Lừa đảo tuyển dụng CTV duyệt đơn Shopee
Cảnh giác lừa đảo bằng cách tuyển dụng duyệt đơn Shopee. Các chiêu trò lừa đảo lợi dụng lòng tin nhằm chiếm đoạt tài sản xuất hiện ngày càng nhiều với các thủ đoạn phức tạp, tinh vi. Những ví dụ về lời mời chào công việc làm tại nhà với mức lương cao đã trở nên phổ biến. Đó là trò lừa đội mác công việc đánh máy, chốt đơn tại nhà… có thể làm trong thời gian rảnh và được hưởng những mức lương “trên trời”.
Học đại học hay đi du học: Lựa chọn nào phù hợp với bạn?
Sau khi tốt nghiệp cấp 3, các bạn học sinh sẽ có nhiều lựa chọn để tiếp tục con đường học vấn của mình. Một trong những lựa chọn phổ biến nhất là học đại học hoặc đi du học. Hai con đường này đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, và việc lựa chọn con đường nào phù hợp phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong bài viết này, StudentJob sẽ đem đến cho các bạn những góc nhìn về chủ đề học đại học hay đi du học bằng cách phân tích, đưa ra so sánh, và ví dụ thực tiễn.
Tìm hiểu Tập đoàn Kiểm toán Ernst & Young và EY Việt Nam
Khi nhắc đến ngành kiểm toán, không thể không nhắc đến tập đoàn Ernst & Young - một trong bốn tập đoàn kiểm toán lớn nhất thế giới và là ước mơ của nhiều sinh viên ngành kiểm toán, kế toán, tài chính, v.v. Trong bài viết này, StudentJob sẽ cùng các bạn tìm hiểu về Ernst & Young, sự hình thành, thành tựu, dịch vụ, và những lợi ích khi làm việc cho EY tại Việt Nam.